คำว่า ไอที และไอซีที มีที่มาอย่างไร เรามีคำตอบ
เทคโนโลยีสารสนเทศ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
        เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอที (อังกฤษ: Information technology หรือ IT) หมายถึงเทคโนโลยีสำหรับการประมวลผลสารสนเทศ ซึ่งครอบคลุมถึงการรับ-ส่ง การแปลง การจัดเก็บ การประมวลผล และการค้นคืนสารสนเทศ ในการประยุกต์ การบริการ และพื้นฐานทางเทคโนโลยี สามารถแบ่งกลุ่มย่อยเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ คอมพิวเตอร์, การสื่อสาร และข้อมูลแบบมัลติมีเดีย ซึ่งในแต่ละกลุ่มนี้ยังแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ ได้อีกมากมาย องค์ประกอบทั้ง 3 ส่วนนี้ ยังต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ (คอมพิวเตอร์) เป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบเครือข่าย (การสื่อสาร) โดยมีการส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังเครื่องลูก (ข้อมูลแบบมัลติมีเดีย) โดยมหาวิทยาลัยแรกที่เปิดสอนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศคือ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในบางครั้งจะมีการใช้ชื่อว่า เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (information and communications technology ย่อว่า ICT)
  
กลุ่มงานคอมพิวเตอร์ ทั้งฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงรวมถึงซอฟแวร์ และที่ต้องกล่าวถึงมากที่สุดขณะนี้ ก็คือโอเพ่นซอร์ซที่จะมาแทนวินโดว์ ที่หลายท่าน หลายหน่วยงานกำลัง ตกเป็นผู้ต้องหา เรื่องละเมิด ลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์  ซึ่งมีโทษค่อนข้างสูง ปรับเป็นเงินก็มาก ทำให้เสียชื่อหน่วยงานอีกด้วย จึงจะขอนำเสนอเรื่อง ซอฟท์แวร์ที่สามารถนำไปใช้แทน วินโดว์ คือ ubuntu 11.04  ที่มาพร้อม  libre ที่จะมาแทนที่  micro soft office คือเมื่อติดตั้ง ubuntu 11.04 จะมีโปรแกรม libre ติดตั้งมาให้พร้อมเลย ที่ขอนแก่นบริษัท ขายรถ ขนาดใหญ่ โดนจับลิขสิทธิ์ ของ microsoft เสียเงิน หลายล้านบาท (เสียเงินและเสียชื่อบริษัทด้วย)เวลาคิดค่าลิขสิทธิ เขานับตั้งแต่ บริษัทคุณเริ่มใช้คอมพิวเตอร์เลยครับ ปัจจุบันผมตรวจสอบราคา windows7,สำหรับ 10 คอมพิวเตอร์  ราคา ประมาณ เจ็ดถึงแปดหมื่นแล้วครับ ยังไม่รวมโปรแกรม office (เขาคิดหนึ่งเครื่องคอม ต่อ วินโดว์หนึ่งลิขสิทธิ์ โปรแกรมออฟฟิชหนึ่งลิขสิทธิ ไม่ใช่ซื้อมาหนึ่งชุดใช้ได้ทั้งบริษัทนะครับ) ผมสอบถามจาก บริษัท วิสต้า กรุ๊บ ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านระบบเน็ตเวิร์คและซอฟแวร์ลิขสิทธิ์ สำหรับหน่วยงานที่ใช้คอมเพื่อ งานอินเตอร์เน็ต และติดต่อกันผ่านแลน และมีใช้งานโปรแกรม ออฟฟิช พวก word excel ขอแนะนำให้ใช้  ubuntu ปัจจุบันรุ่น 11.04 แทน วินโดว์ และ libre แทนโแกรม ออฟฟิช ใช้ดี และฟรีครับ  ใช้แทนกันได้เลยครับผมทดลองแล้วดีครับ

อูบุนตู จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท / ผู้พัฒนา Canonical Ltd. / Ubuntu Foundation ตระกูล ลินุกซ์    สถานะ ปัจจุบัน/เสถียร  เป็น โอเพนซอร์ส  วันที่เปิดตัว ตุลาคม พ.ศ. 2547 (6 ปีก่อน) รุ่นเสถียร 11.04 / 28 เมษายน พ.ศ. 2554; ภาษาสื่อสาร หลากภาษา (มากกว่า 55)  วิธีการอัปเดต APT  ตัวจัดการ แพกเกจ dpkg
แพลตฟอร์ม ที่รองรับ i386, AMD64, IA-64, UltraSPARC, PowerPC
ชนิดเคอร์เนล Monolithic (ลินุกซ์ เคอร์เนล) อินเทอร์เฟซ พื้นฐาน GNOME, KDE  XFCE ลิขสิทธิ์ หลากหลาย เน้นหลักที่ GPL และ GFDL  เว็บไซต์ ้ http://www.ubuntu.com
     อูบุนตู (Ubuntu) เป็นลินุกซ์ดิสทริบิวชันที่พัฒนาต่อมาจากเดเบียน การพัฒนาสนับสนุนโดยบริษัท Canonical Ltd ซึ่งเป็นบริษัทของนายมาร์ก ชัทเทิลเวิร์ธ ชื่อของดิสทริบิวชันนั้นมาจากคำในภาษาซูลู และภาษาโคซา (ภาษาในแอฟริกาใต้) ว่า Ubuntu ซึ่งมีความหมายในภาษาอังกฤษคือ "humanity towards others"
     อูบุนตูต่างจากเดเบียนตรงที่ออกรุ่นใหม่ทุก 6 เดือน และแต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาในการสนับสนุนเป็นเวลา 18 เดือน รุ่นปัจจุบันของ Ubuntu คือ 11.04 รหัส Natty Narwhal
      ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่รวมมาใน อูบุนตูนั้นเป็นซอฟต์แวร์เสรีทั้งหมด โดยจุดมุ่งหมายหลักของ อูบุนตูคือเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับคนทั่วไป ที่มีโปรแกรมทันสมัย และมีเสถียรภาพในระดับที่ยอมรับได้
             
การติดตั้ง ubuntu 11.04
    เริ่มต้นก็ไปดาวน์โหลด ตัวโปรแกรมโคยไปที่ ลิ้งนี้เลยครับ  ubuntu 11.04  มาก่อน แล้วดาวน์โหลด โปรแกรม เขียนแผ่น เป็น iso โดยดาวน์โหลดโปรแกรม free ISO burner หรือบางท่านอาจมีโปรแกรม burn .ISO อยู่แล้วก็ใช้ได้เลย จัดการเบิร์น อูบุนตู ได้เลย  เสร็จแล้ว รีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าไปแก้ไบออส ให้เป็นการ boot เครื่องจาก CD ถ้าเป็นมือใหม่แก้ไบออส ไม่เป็นดูที่ http://how-tool.com/bios-boot-cd.html เขาสอนดีเข้าใจง่ายครับ เมื่อเครื่อง บูทโดย cd iso ของ อูบุนตู ได้แล้วก็ดู วีดีโอ การติดตั้ง ตาม วีดีโอ ของ youtube เรื่องการติดตั้ง ubuntu  นี้ได้เลย
ttnkk-ubt01

ttnkk-ubt01

ttnkk-ubt02

ttnkk-ubt02

ttnkk-ubt03

ttnkk-ubt03

ttnkk-ubt04

ttnkk-ubt04

ttnkk-ubt05

ttnkk-ubt05

ttnkk-ubt06

ttnkk-ubt06

ttnkk-ubt07

ttnkk-ubt07

ttnkk-ubt08

ttnkk-ubt08

ttnkk-ubt09

ttnkk-ubt09

ttnkk-ubt10

ttnkk-ubt10

ttnkk-ubt12

ttnkk-ubt12

ttnkk-ubt13

ttnkk-ubt13

ttkk-ubt16

ttkk-ubt16

ttkk-ubt17

ttkk-ubt17

ttkk-ubt18

ttkk-ubt18

ttkk-ubt19

ttkk-ubt19

ttkk-ubt20

ttkk-ubt20

ttkk-ubt21

ttkk-ubt21

kkcwork ขอนำเสนอ
การลงโปรแกรม ubuntu 11.04
ดูตามรูปได้เลยครับ


รูปภาพสามารถ ดับเบิ้ล คลิ๊ก เพื่อดูภาพขนาดใหญ่ได้  (รูปที่ประกอบผมบูทจากแฟลชไดร์ ครับ)
ttnkk-ubt01 การติดตั้งอูบุนตู จาก flash drive ที่ใช้ในการติดตั้ง แล้วจะเขียนเรื่อง การทำ การ boot  จาก flashdrive ภายหลัง การบูทจาก ซีดี ก็เหมือนกัน เริ่มต้นเมื่อเครื่องบูทด้วย ซีดีแล้ว ก็จะเข้าไปหน้าแรก ตามรูป ttnkk-ubt01 เมื่อเราเข้าโดยเลือกการ ทดลองใช้ ยังไม่ติดตั้ง ถ้าเครื่องท่านมีสเป็คที่ดีสามารถทดลองใช้ก่อนลงได้ ทดสอบว่าดีหรือไม่ หรือเราจะเลือกให้ติดตั้งเลยก็ได้ttnkk-ubt02 เลือกภาษาไทยttnkk-ubt03 เลือก คลิ๊กที่ ดาวน์โหลด ส่วนปรับปรุงช่วการติดตั้งด้วย เครื่องคอมต้องต่อเน็ตพร้อมใช้เลยนะครับ โปรแกรมจะทำการติดตั้ง พร้อมดาวน์โหลด ส่วนเสริมให้ด้วย

ttnkk-ubt04 
1.เลือกการติดตั้ง การลงแบบใช้ร่วมกับวินโดว์ คือเครื่องที่ใช้วินโดว์อยู่ก่อนแล้ว ต้องการทดลองใช้ อูบุนตู เลือกแบบติดตั้งในวินโดว์ โปรแกรมจะเข้าไปหา ที่ว่างและกำหนดเป็นพื้นที่ทำงานของอูบุนตูเอง และไม่ทำลายไฟล์ของวินโดว์
2.ติดตั้งอูบุนตูอย่างเดียว แบบนี้ใช้สำหรับเครื่องที่ไม่มีข้อมูล ก็เหมือนกับการฟอร์แมทฮาร์ดดิส แล้วลงโปรแกรมใหม่ ข้อมูลในฮาร์ดดิสจะถูกลบหมดแล้ว แล้วติดตั้งอูบุนตูใหม่ให้เลย ถ้ามือใหม่แล้วจะลงแบบนี้ หลายท่านมีฮาร์ดดิสในเครื่องคอมหลายตัวบางตัวอาจมีข้อมูลอยู่ ระวังโปรแกรมจะมองฮาร์ดดิส ตัวที่มีข้อมูล แล้วเลือกตัวนั้นลงโปรแกรม ก็จะเกิดการผิดพลาดขึ้น ทำให้ลบข้อมูลแบบไม่ตั้งใจ แนะนำว่าฮาร์ดดิสตัวที่มีข้อมูลให้ปลดสายไฟออกก่อน เหลือเฉพาะฮาร์ดดิสที่ต้องการลงอูบุนตู ตัวเดียวจะปลอดภัยกว่าครับ

ttnkk-ubt05 เราเลือกแบบที่หนึ่ง ติดตั้งร่วมกับวินโดว์ โปรแกรมจะทำการแบ่ง พาร์ติชั่น ที่วินโดว์อยู่  เรากำหนด ส่วนของอูบุนตู ได้โดยใช้ เม้าท์ชี้ ตรงกลางระหว่างวินโดว์กับอูบุนตู แล้วขยับ ให้ได้ อูบุนตูประมาณ 15 gb.ขึ้นไป แล้วแต่เครื่องจะมีฮาร์ดดิสมากน้อยเพียงใด ถ้ามีมากก็แบ่งมากหน่อยเผื่อ ใช้แล้ว ถูกใจจะได้มีเนื้อที่ทำงานในอูบุนตู มากหน่อย
ttnkk-ubt06 เมื่อเลือกขนาดแล้ว โปรแกรมจะถามว่าแน่ใจที่จะแบ่งตามนั้น เมื่อตกลงแล้วโปรแกรมก็จะแบ่ง ตามที่เราต้องการ


ttnkk-ubt07 เลือกโซนเวลา ก็เลือก bangkokttnkk-ubt08 เลือกผังแป้นพิมพ์  thailand


ttnkk-ubt09 เครื่องจะให้ตั้งชื่อ ผู้ใช้ และ พาสเวิร์ด ให้จดจำให้ดี หลายคนลงโปรแกรมเสร็จแล้ว จำพาสเวิร์ดไม่ได้ เลยทำให้เข้าโปรแกรมไม่ได้ttnkk-ubt10 เลือกแล้ว ต่อไป


ttnkk-ubt12 เริ่มติดตั้ง อูบุนตู แล้ว อาจจะใช้เวลาหน่อย ขึ้นอยู่กับความเร็วเครื่อง และความเร็วเน็ตด้วย


ttnkk-ubt13 สำเร็จแล้วการติดตั้ง อูบุนตู
เมื่อลงเสร็จแล้วให้ รีบูท


ttnkk-ubt16  เมื่อถึงตอนจะเข้าระบบ เครื่องจะมีตัวเลือกเป็นอูบุนตูแและวินโดว์ ถ้าไม่เลือกเครื่องจะเข้าเป็นอูบุนตู

ttnkk-ubt17 ถึงตอนนี้ จะถามหา พาสเวิร์ดแล้ว ครับ ให้คลิ๊กเลือกจะใส่พาสเวิร์ด ให้สังเกตุด้านล่าง ถ้าเครื่องคอมเป็นรุ่นเก่า ให้เลือกเป็นแบบ classic แบบนี้จะไม่มีปุ่มแบบกราฟิคมากไป จะทำให้ทำงานเร็วขึ้น เลือกแล้วใส่พาสเวิร์ด เข้าใช้งาน


ttnkk-ubt18 รูปแบบและเครื่องมือ อูบุนตู 11.04 รูปแบบคลาสสิค wallpaper เปลี่ยนแล้วครับ

ttnkk-ubt19 ช่องทางติดตั้งโปแกรม และเกมม์ โดยเลือกเข้าที่  ศูนย์ซอฟแวร์ ubuntu จะเปิดหน้าจอแบบนี้แล้ว เลือกหัวข้อ แล้วหาโปรแกรมที่ต้องการ แต่ทุกครั้งที่จะเพิ่มโปรแรม เครื่องจะถาม พาสเวิร์ด ทุกครั้ง ก็ใส่แล้ว จึงจะติดตั้งให้
              
ttnkk-ubt20 ตรงนี้เป็นวิธี อัพเกรดตัวโปรแกรมกับตัวเครื่องประมาณการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง โดยโปรแกรมจะทำการตรวจระบบแล้วหาซอฟแวร์ มาติดตั้งเพิ่มโดยการดาวน์โหลดจากเน็ต เสร็จแล้วจะบอกว่า เครื่องท่านทันสมัยแล้ว
ttnkk-ubt21 โปรแกรมหาไวรัสก็มีครับ ตอนนี้ไวรัส ubuntu ยังไม่มากครับ ก็ใช้ดี อาจจะยังไม่คุ้นเคยลองใช้สักพักจะติดใจครับ อูบุนตู 11.04 เมื่อติดตั้งเสร็จจะมี libre ที่ติดตั้งมาให้พร้อมเลย ใช้แทน ไมโครซอฟท์ ออฟฟิชได้เลยครับ เขียนแผ่น เล่นเพลงก็มีให้ครบ แล้ว ไม่ถูกใจก็ติดตั้งเพิ่มอีก มีโปรแกรมให้มากมาย ฟรีครับ ลองติดตั้งดูนะครับ ทำไม่ได้เมลคุยกันได้ครับ
   


  สำหรับหน่วยงานที่ใช้คอมเพื่อ งานอินเตอร์เน็ต และติดต่อกันผ่านแลน และมีใช้งานโปรแกรม ออฟฟิช พวก word excel ขอแนะนำให้ใช้  ubuntu ปัจจุบันรุ่น 11.04 แทน วินโดว์ และ libre แทนโปรแกรม ออฟฟิช ใช้ดี และฟรีครับ ใช้แทนกันได้เลยครับผมทดลองแล้วดีครับ บางอย่างดีกว่าด้วยครับ แต่ถ้าท่านมี โปรแกรมบัญชี(express,cd-organizer) ที่ปัจจุบัน ใช้ในวินโดว์  ก็เลือกแบ่งกลุ่มเป็นสองกลุ่ม คือ
      1.กลุ่มวินโดว์ที่จำเป็นต้องใช้ โปรแกรมบัญชี(express,cd-organizer)  โปรแกรมพวกออโตแคด  ที่ใช้เขียนแบบ และทำงานบนวินโดว์ ต้องซื้อสิทธิครับ ก็ต้องจ่ายเงินครับ 
      2.กลุ่ม ubuntu พร้อม libre ใช้สำหรับพิมพ์งานเอกสาร สิ่งพิมพ์ต่างๆ และใช้ต่อเน็ตได้ดี กลุ่มสองเป็นกลุ่ม ฟรีซอฟแวร์
      ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ครับ ทั้งสองระบบต่อวงแลน และอินเตอร์เน็ต ติดต่อถึงกันได้ครับ
       เรื่อง บูทอูบุนตูจากแฟลชไดร์ จะหาเวลาทำต่อให้ครับ หรือท่านที่ลองทำแล้ว ไม่ได้จะให้ทำให้เลยแบบ ubuntu 11.04 พร้อมใช้ ติดตั้งในflashdrive เหมาะสำหรับเครื่องที่ไม่มี ซีดี เช่นโน๊ตบุครุ่นเก่าเหมือนของผม ถ้าซื้อ ซีดีมาติดตั้งใหม่ก็สองสามพันบาท เพราะถ้าลงวินโดว์ต้องมีซีดีจึงจะลงได้ แต่คอมเครื่องนั้นต้องตั้ง ไบออสบูทจากflashdriveได้นะครับ เมื่อตั้งแล้วเสียบflashdriveอูบุนตู แล้วต่อเน็ตผ่านการ์ดแลนเรียบร้อย อูบุนตูก็ติดตั้งได้เลยครับ ทำให้ได้ครับมีค่าflashdriveค่าอีเอ็มเอสจัดส่งถึงที่ครับ        email: ttnkk@kkcwork.com

ที่เว็บubuntu ก็มีการทำแฟลชไดร์อูบุนตู แนะนำด้วยครับลองทำตามดูก่อนก็ได้ครับ 
http://www.ubuntu.com/download/ubuntu/download
 
 
 
ออกมาแล้ว ubuntu 11.10 ลองเข้าไปดูกันได้ ที่นี่ ผมก็ยังไม่ได้ทดสอบลองเข้าไปดูกันก่อนครับ
ติดตั้ง UBUNTU 11.04